Wednesday, June 19, 2013

Quy Định Về Việc Lên Hàng Trùng Lặp (Duplicate Listing Policy)

Hỏi: Quy Định Về Việc Lên Hàng Trùng Lặp (Duplicate listing policy) là gì?
Đáp: eBay có các quy định như sau:

Người mua cần phải so sánh các sản phẩm khác nhau trước khi có một quyết định mua hàng một cách hiệu quả. Chính sách sản phẩm trùng lặp được thiết kế để đảm bảo người bán hàng không liệt kê một sản phẩm hai lần,  làm xáo trộn sự mua bán và làm tổn thương thị trường tổng thể.

Người bán hàng không thể có nhiều hơn một sản phẩm giá cố định (fixed price listing) giống hệt nhau trong cùng một thời điểm.

Người bán có thể có nhiều hơn một sản phẩm đấu giá (auction-style listing) giống hệt nhau cùng một lúc. Tuy nhiên, chỉ có một sản phẩm chưa được đấu (without bids) sẽ xuất hiện trên eBay mà thôi. Tìm hiểu thêm về vấn đề này xin vào how duplicate auction-style listings appear on eBay.

Nếu bạn không lên hàng (listing) theo như quy định, các "listing" đó có thể bị loại bỏ hoặc không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của eBay (may be removed or not displayed in the eBay search results). Bạn cũng có thể phải chịu một loạt các ảnh hưởng khác của eBay, bao gồm cả bị giới hạn của việc mua và bán, hoặc tạm dừng tài khoản của bạn (suspension of your account).

Những hạn chế trên danh sách trùng lặp (restrictions on duplicate listings) bao gồm danh sách một mục giống hệt nhau trong các chuyên mục khác nhau (listing an identical item in different categories) hoặc liệt kê một mục giống hệt nhau nhưng sử dụng IDs khác (listing an identical item using different user IDs.).


Danh sách trùng lặp là gì? (What are duplicate listings?)

Các sản phẩm được coi là trùng lặp nếu không có sự khác biệt đáng kể giữa chúng. Để tránh có các sản phẩm bị xem như bản sao, hãy chắc chắn rằng bạn thể hiện rõ sự khác biệt giữa các mục trong tiêu đề, mô tả, giá cả, hình ảnh, phụ đề, ID sản phẩm, mặt hàng cụ thể, hoặc trong các bộ phận khu vực phù hợp của một sản phẩm. eBay cũng có thể nhìn vào các bộ phận khác của sản phẩm để xác định xem nó có phải là một sự trùng lặp hay không.

Nếu sự khác biệt giữa các sản phẩm bạn đang bán không rõ ràng trong kết quả tìm kiếm, sản phẩm của bạn (your listings) có thể được coi là trùng lặp và sẽ phải chịu những hậu quả nêu trên.

Các loại sản phẩm sau đây, nếu có các mục giống hệt nhau, sẽ bị xem như danh sách trùng lặp mặc dù định dạng danh sách hoặc các chi tiết có thể khác:
  • Sản phẩm đấu giá (Auction-style listings) giống nhau ngay cả khi họ có thời gian kết thúc khác nhau, giá cả bắt đầu, hoặc giá khởi điểm.
  • Một sản phẩm đấu giá với tùy chọn Mua Ngay (Buy It Now) và một sản phẩm đấu giá (auction-style) không có tùy chọn Mua Ngay (without the Buy It Now option) giống nhau.
  • Một sản phẩm giá cố định (fixed price listing) và một sản phẩm đấu giá với tùy chọn Mua Ngay (auction-style listing with the Buy It Now option) giống hệt nhau.

Thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn tuân thủ chính sách niêm yết và có được vị trí tốt nhất trong thứ tự sắp xếp của eBay (Best Match sort):
  • Lên danh sách mặt hàng giống hệt nhau trong một mục listing với giá cố định và với số lượng nhiều (one multi-quantity fixed price listing).
  • Lên danh sách giá cố định với số lượng nhiều và với các biến thể như kích thước và màu sắc (List items with variations such as size and color in one fixed price listing with variations).
Tại sao eBay có chính sách này?

Vì eBay muốn người mua nhanh chóng tìm thấy một loạt các tùy chọn và chắc chắn rằng không một người bán nào có thể thống trị kết quả tìm kiếm.

  • Trích từ loạt bài cùng tác giả: "eBay Là Gì? Mua và Bán Hàng Trên eBay" (bao gồm eBay.com, eBay Vietnam, VN eBay, eBay Viet, hay eBay Viet Nam)
  • Tài liệu tham khảo: eBay, order eBay, Mua Hàng eBay, Mua Hàng trên eBay, Kinh Nghiệm Mua Hàng eBay, Cách Mua Hàng eBay, eBay chodientu, chodientu eBay, Kinh Nghiệm Mua Hàng Trên eBay, Bán Hàng Trên eBay, Bán Hàng eBay, Mua Hàng eBay Việt Nam, Đấu Giá eBay, Mua Bán eBay, Mua Hàng Qua eBay...

No comments:

Post a Comment